Blog

Ý Nghĩa Màu Sắc Trong Cuộc Sống và trong các ngành nghề

ý nghĩa màu sắc trong cuộc sống

Bài viết ý nghĩa màu sắc trong cuộc sống sẽ giúp bạn hiểu hơn về màu sắc và ứng dụng của màu sắc trong việc điều khiển cảm xúc con người

Màu sắc có ảnh hưởng rất nhiều tới thái độ và cảm xúc của con người. Khi mắt nhìn thấy một màu sắc, nó sẽ liên lạc tới vùng não dưới đồi, sau đó gửi loạt chuỗi các tín hiệu đến tuyến yên, vào hệ thống nội tiết và tới tuyến giáp. Tại đây các tín hiệu tuyến giáp sẽ tiết ra các hormone tác động đến cảm xúc, tâm trạng và hành vi của con người.

Nếu biết ý nghĩa màu sắc và cách tác động của màu sắc tới cuộc sống, bạn có thể chủ động gây ảnh hưởng tới người khác bằng những cách đơn giản như: thay đổi màu của trang phục, sơn tường, đồ nội thất, thay đổi màu sắc ánh sáng trong nhà, nơi làm việc.

Với một số ngành nghề lĩnh vực người ta còn nghiên cứu thiết kế để màu sắc gây ảnh hưởng nhiều nhất tới cảm xúc mà người ta mong muốn.

Những đặc điểm cơ bản của màu sắc

Trước khi đi vào cụ thể về ý nghĩa và ứng dụng màu sắc trong từng lĩnh vực, chúng ta sẽ hãy xem qua một chút về những đặc điểm cơ bản của màu sắc đã nhé. Trước tiên màu sắc là gì? 

Theo Wikipedia: Màu sắc là cảm giác mang đến cho hệ thần kinh của người từ sự kết hợp tín hiệu của ba loại tế bào cảm thụ màu ở mắt người. Cảm giác này cũng bị ảnh hưởng “dài hạn” từ trí nhớ lưu lại quá trình học hỏi từ khi lớn lên trong xã hội, và “ngắn hạn” bởi các hiệu ứng ánh sáng của phông nền

Còn theo cách hiểu đơn giản, màu sắc là ánh sáng mà ta nhìn thấy và có thể phân biệt được bằng mắt thường. 

Nói tới màu sắc người ta thường nhắc đến vòng thuần sắc, đó là một sơ đồ thể hiện màu sắc ở trạng thái nguyên chất, nó được tổ chức thành 3 màu chính (đỏ, vàng, lam) và 3 màu bổ túc (tím, cam, lục) trên ngôi sao 6 cánh. Khối màu được chia làm 3 khối màu chính: khối màu nóng, khối màu lạnh và trung tính. Phân loại màu sắc có màu sáng, màu sậm, màu nhạt và màu tươi.

vòng thuần sắc

Dựa vào vòng thuần sắc và các quy tắc kết hợp màu sắc, nhà thiết kế sẽ tạo ra những bản thiết kế với màu sắc đẹp và phù hợp nhất. Về quy tắc phối màu các bạn có thể xem thêm ở đây: bài viết đang cập nhật

Để đạt hiệu quả cao nhất trong việc sử dụng màu sắc, người ta đã tập chung nghiên cứu cách màu sắc ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc của con người, từ đó sinh ra 1 bộ môn gọi là tâm lý học màu sắc. Những ứng dụng của nghiên cứu tâm lý học màu sắc đã góp phần vào việc cải thiện sức khỏe con người, nâng cao chất lượng cuộc sống. Ngoài ra nó còn được các thương hiệu lớn khai thác và áp dụng mạnh mẽ để nâng cao trải nghiệm khách hàng gia tăng nhận diện thương hiệu.

Chúng ta hãy cũng tìm hiểu về ý nghĩa màu sắc trong cuộc sống để hiểu hơn về cách màu sắc tác động tới cảm xúc tâm trạng con người, nhờ đó bạn cũng có thể ứng dụng để chủ động gây ảnh hưởng tới người khác bằng những cách đơn giản như: thay đổi màu của trang phục, sơn tường, đồ nội thất, thay đổi màu sắc ánh sáng trong nhà, nơi làm việc để nhận những cảm xúc tích cực nâng cao hiệu quả công việc, tận hưởng cuộc sống thú vị và ý nghĩa hơn.

Màu sắc ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống của chúng ta

Ý nghĩa màu sắc trong các lĩnh vực ngành nghề

Hãy cùng xem màu sắc ảnh hưởng tới cảm xúc của chúng ta như thế nào, ý nghĩa màu sắc trong các ngành nghề ra sao, từ đó bạn có thể ứng dụng màu sắc để thay đổi cảm xúc và chất lượng cuộc sống

Ảnh hưởng của màu sắc tới cảm xúc và ứng dụng trong thiết kế không gian sống

Ý nghĩa màu sắc trong Thiết kế, Marketing và Quảng cáo

Ý nghĩa màu sắc trong tâm lý người tiêu dùng

Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế website

Ý nghĩa màu sắc logo của những công ty lớn

Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế vỏ viên thuốc

Ý nghĩa màu sắc trong văn hóa và tôn giáo

Ý nghĩa biểu tượng của màu sắc

Người đăng

Gia Đình AZ

Cuộc sống tốt đẹp hơn hiện đại hơn

Bạn hãy bình luận gì đó