Chia sẻ kiến thức

Phương pháp luyện gõ 10 ngón đơn giản cho bất kỳ ai

phương pháp luyện gõ 10 ngón Rapid Typing

Với phương pháp luyện gõ 10 ngón đơn giản này, tốc độ gõ bàn phím của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Nếu bạn là người chưa quen với việc đánh máy, việc vừa gõ chữ vừa phải nhìn bàn phím sẽ làm bạn cảm thấy mỏi cỏ và mỏi mắt. Còn với những người cũng quen với bàn phím một chút, nhưng đặt ngón tay chưa đúng cách, khiến cho tốc độ gõ bàn phím bị chậm hơn rất nhiều so với người biết gõ 10 ngón. Thì phương pháp mà mình chia sẻ ở dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Hãy kiên nhẫn theo những điều mình chia sẻ, bạn sẽ thấy bất ngờ về tốc độ gõ bàn phím của bản thân mình

Phương pháp luyện gõ 10 ngón đơn giản nhất

Dưới đây là 5 bước giúp bạn cải thiện tốc độ gõ bàn phím nhanh nhất. Trước khi đi vào phương pháp luyện gõ 10 ngón, chúng ta sẽ bắt đầu từ việc hiểu về cách sắp xếp các kí tự trên bàn phím, cách chúng ta đặt tay, sau đó mới bắt đầu luyện tập bạn nhé.

I. Hiểu về nguyên lý đặt tay trên bàn phím

Bạn có thể thấy trên bàn phím các ký tự được sắp xếp không theo thứ tự của bảng chữ cái alphabet ABCD… nhìn qua có vẻ rất lộn xộn ngẫu nhiên, thế nhưng trên thực tế cách sắp xếp đó là có mục đích, người ta gọi cách sắp xếp này QWERTY.

1. Tại sao lại có cách sắp xếp bàn phím như hiện tại

Bây giờ chúng ta sẽ tiến tới việc hiểu về cách để ngón tay trên bàn phím nhé, cách đặt ngón tay đúng sẽ giúp bạn có tốc độ gõ bàn phím nhanh và chuẩn xác.

2. Chú ý trên bàn phím

Bạn có thể nhìn vào bàn phím máy tính, sẽ có 1 điểm rất đặc biệt trên bề mặt phím F và phím J đó là 1 dấu trừ nhỏ “-” nổi nhẹ ở cạnh dưới bề mặt của 2 phím này. Khi bạn dùng ngón tay vuốt xuống nhè nhẹ, bạn sẽ cảm nhận được dấu trừ ấy nổi lên. Đó là vị trí được các nhà sản xuất bàn phím máy tính đánh dấu, phục vụ cho việc gõ nhanh với 10 ngón.

Dấu "-" trên phím F và J

Dấu “-” trên phím F và J

3. Cách đặt tay để luyện gõ 10 ngón

Bắt đầu chúng ta sẽ tiến dần tới việc luyện gõ, nhưng trước tiên bạn cần để tay trên bàn phím đúng cách, điều đó sẽ giúp bạn tập luyện những bước về sau đơn giản và nhanh chóng hơn.

Những người chuyên nghiệp, gõ bàn phím nhanh khi đặt tay trên bàn phím, họ luôn để 2 ngón trỏ trái và phải lần lượt vào vị trí phím F và phím J. 2 ngón tay cái sẽ để trên phím cách, các ngón tay còn lại sẽ để cùng hàng với ngón trỏ. Việc để tay như thế này, lúc đầu có thể khiến bạn cảm thấy chưa quen hoặc khó khăn, vì ngay cả với những người gõ phím nhanh lúc đầu họ cũng giống như bạn, sẽ cần có chút thời gian ngắn để làm quen với cách đặt ngón tay như thế.

cách đặt tay để luyện gõ 10 ngón

Luyện đánh máy 10 ngón

Cách đặt tay thứ nhất

Bây giờ bạn xem hình bên dưới, đó là hình ảnh thể hiện quy tắc đặt ngón tay. Mình sẽ giải thích thêm, trước tiên bạn sẽ thấy các phím được nhóm với nhau theo từng nhóm màu. Và mỗi ngón tay sẽ đảm nhiệm từng nhóm màu đó. Bạn đọc tiếp đã nhé, có thể bạn đang cảm thấy hơi khó khăn, vì làm sao mỗi ngón tay lại có thể đảm nhiệm nhiều phím như thế. Nhưng đừng lo, vì chúng ta có cách tập luyện từ dễ đến khó để ngón tay quen được với điều này.

Mình sẽ giải thích tiếp nhé, ở mức độ cơ bản:

 • Ngón trỏ trái sẽ đảm nhiệm các phím, bắt đầu từ R cho tới F, V, B, G, T
 • Ngón giữa trái sẽ đảm nhiệm các phím E, D, C
 • Ngón kề út trái sẽ đảm nhiệm các phím W, S, X
 • Ngón út trái sẽ đảm nhiệm Q, A, Z
 • Ngón cái trái sẽ đặt trên phím cách
 • Tương tự như thế với các ngón bên phải
Cách đặt tay luyện gõ 10 ngón

Cách đặt tay thứ nhất để luyện gõ 10 ngón

Khi bạn đặt ngón tay ở bước cơ bản mà quen hơn, thì bạn bắt đầu chuyển sang đặt ngón tay ở mức nâng cao hơn. Lúc này thì các ngón tay sẽ đảm nhiệm thêm các phím số, ngón út sẽ phải đảm nhiệm thêm nhiều phím hơn, riêng ngón tay cái vẫn chỉ đảm nhiệm phím cách. Bạn đừng nghĩ ngón tay cái đảm nhiệm ít phím, vì độ dài nặng của phím cách cũng rất xứng đáng với ngón tay to này đấy. Mình sẽ tổng kết lại vai trò của các ngón lúc này:

 • Ngón trỏ trái sẽ đảm nhiệm các phím 5, R, F, V, 6, T, G, B
 • Ngón giữa trái sẽ đảm nhiệm các phím: 4, E, D, C
 • Ngón kề út trái sẽ đảm nhiệm các phím: 3, W, S, X
 • Ngón út sẽ đảm nhiệm: 2, 1, Q, A, Z, `, TAB, CAPS, SHIFT, CTRL (bên trái)
 • Ngón tay cái trái sẽ đảm nhiệm phím cách và ALT (bên trái)
 • Ngón trỏ phải sẽ đảm nhiệm các phím: 7, Y, H, N, U, J, M
 • Ngón tay giữa phải sẽ đảm nhiệm các phím: 8, I, K, .
 • Ngón kề út phải sẽ đảm nhiệm các phím: 9, O, L, ,
 • Ngón út phải sẽ đảm nhiệm: 0, P, ;, /, -, [, ‘, =, ], BACKSPACE, \, ENTER, SHIFT
 • Ngón tay cái phải đảm nhiệm phím cách và ALT (bên phải)

Cách đặt tay thứ hai

Với cách thứ hai sẽ có chút khác về việc đảm nhiệm các phím số, cách đặt tay thứ hai này sẽ phù hợp với những bạn có ngón tay ngắn, như bản thân mình ngón tay ngắn và cảm thấy khá phù hợp.

Về cơ bản thì không gì thay đổi, chỉ khác ở việc đảm nhiệm các phím số, bạn xem ảnh dưới đây để hình dung dễ hơn về cách đặt tay thứ hai này nhé.

Cách đặt tay thứ hai

Cách đặt tay thứ hai để luyện gõ 10 ngón

II. Tập luyện gõ 10 ngón

Khi bạn đã hiểu về nguyên tắc đặt ngón tay, bạn chỉ cần tập luyện thêm một chút là tốc độ gõ phím, và thao tác ngón tay sẽ trở nên khác biệt.

Để tập luyện hiệu quả, bạn có thể áp dụng cách tập luyện này, mình thấy rõ kết quả chỉ chưa tới 1 tháng. Cách tập luyện của mình được chia làm 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Làm quen với bàn phím
 • Giai đoạn 2: Tập luyện với phần mềm luyện gõ 10 ngón

1. Làm quen với bàn phím

Giai đoạn này diễn ra khoảng 1 ngày thôi. Trong ngày đầu tiên này, cứ khi nào bạn rảnh hãy để tay lên bàn phím:

 1. Ngón tay trái để lên phím F
 2. Ngón tay giữa trái để lên phím D
 3. Ngón tay kề út trái để lên phím S
 4. Ngón út trái để lên phím A
 5. Ngón tay cái trái để lên phím cách
 6. Ngón trỏ phải để lên phím J
 7. Ngón giữa phải để lên phím K
 8. Ngón kề út phải để lên phím L
 9. Ngón út phải để lên phím ;

Sau khi để các ngón tay của cả 2 tay lên đúng các vị trí đó, bạn sẽ dịch chuyển bàn tay sang trái, sang phải, lên trên, xuống dưới nhưng các ngón tay vẫn phải chạm vào các phím đã đặt từ lúc đầu. Bạn làm như thế thật nhiều để ngón bớt cảm giác ngượng tay trước khi chuyển sang giai đoạn 2, sử dụng phần mềm

Luyện đánh máy 10 ngón

2. Tập luyện với phần mềm luyện gõ 10 ngón

Đây là giai đoạn quan trọng và cần nhiều thời gian, nhưng kết quả mang lại sẽ rất lớn. Bạn có thể sắp xếp thời gian phù hợp để tập luyện, nếu có thể mỗi ngày bạn nên tập khoảng 30 phút.

Một trong những phần mềm mà mình từng trải nghiệm và cũng là phần mềm mình yêu thích nhất, phần mềm ấy đã giúp mình cải thiện tốc độ gõ bàn phím chỉ trong vòng 1 tháng. Đó là phần mềm luyện gõ 10 ngón Rapid Typing.

phần mềm luyện gõ 10 ngón rapid typing

Rapid Typing tạo ra những bài tập từ đơn giản tới nâng cao, phù hợp với tất cả mọi người, từ người mới cho tới những người đã từng tập luyện đánh máy. Thực sự mình không còn lời gì để nói thêm về Rapid Typing, vì đây là 1 phần mềm luyện gõ bàn phím quá tuyệt vời, mình rất cảm ơn những người đã tạo ra phần mềm ấy.

Khi sử dụng Rapid Typing, phần mềm sẽ tự tạo lộ trình để phù hợp với khả năng của bạn, vì thế dù bạn ở mức độ nào thì Rapid Typing cũng đều giúp bạn cải thiện tốc độ đánh máy. Chắc mình sẽ không dài dòng thêm nữa, mình sẽ đi vào hướng dẫn bạn cách sử dụng luôn nhé.

Bước 1: Tải về phần mềm

Bước 2: Cài đặt và mở phần mềm

Bước 3: Tập luyện theo những bài tập của phần mềm: Bạn xem video hướng dẫn ở dưới nhé.

3. Hướng dẫn sử dụng phần mềm luyện gõ 10 ngón Rapid Typing:

<đang cập nhật>

Các bạn hãy kiên trì để đạt được kết quả tốt nhất nhé.

Người đăng

Gia Đình AZ

Cuộc sống tốt đẹp hơn hiện đại hơn

Bạn hãy bình luận gì đó