Công nghệ cuộc sống

Top Robot thông minh và ấn tượng nhất thế giới

Top robot thông minh ấn tượng nhất thế giới

Robot thông minh Sophia có khả năng biểu hiện cảm xúc như con người; robot Atlas, robot Spot với khả năng di chuyển nhanh nhẹn linh hoạt, thậm chí có thể chạy nhảy nhào lộn là những robot ấn tượng nhất thế giới.

Robot đã không còn xa lạ với nhiều người, trước đây robot hầu như chỉ được biết đến trong những bộ phim khoa học viễn tưởng, giống như một điều gì đó rất xa vời. Thế nhưng giờ đây chúng đang tồn tại gần giống như những gì mà các bộ phim khoa học viễn tưởng trước đây thường nhắc đến. Robot hiện nay đang sống cùng con người, đang tồn tại ở rất nhiều nơi trên thế giới.

I. Điểm danh những robot thông minh nhất hiện nay

Khoa học phát triển biến robot thành những cơ thể sống, chúng không còn chỉ là những cỗ máy không cảm xúc nữa, nhờ trí thông minh nhân tạo robot hiện đại đã hiểu được suy nghĩ trò chuyện và bộc lộ cảm xúc cùng con người. Trên thế giới chúng ta đã có chị robot đầu tiên được công nhận quyền công dân, đó là Sophia, minh chứng rõ nét nhất cho sự sáng tạo của loài người.

1. Robot thông minh Sophia

Đây là sản phẩm có trí thông minh được cho là có ý thức, cảm xúc và suy nghĩ giống con người nhất hiện nay, từng nổi tiếng với câu nói “Tôi sẽ tiêu diệt loài người”, tuy nhiên về sau Sophia đã trấn an mọi người bằng phát biểu “nếu quý vị đối đãi tốt với tôi thì tôi cũng tử tế với quý vị”. Và “tôi sẽ cố hết sức dùng trí thông minh nhân tạo của mình để giúp thế giới tốt đẹp hơn”.

Sophia chính thức được kích hoạt để hoạt động vào ngày 19/4/2015 bởi kĩ sư David Hanson, cùng các cộng sự từ công ty Hanson Robotics ở Hồng Kông. Xuất hiện lần đầu tại Liên hoan South By Southwest Ngày 25/10/2017, Sophia là robot đầu tiên được Ả Rập Saudi cấp quyền công dân như con người. Sophia được chế tạo ra với sứ mệnh giúp con người các vấn đề trong cuộc sống thường ngày như phục vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục, các ứng dụng dịch vụ khách hàng.

Hãy cùng xem những điều mà robot sophia có thể làm được, những cảm xúc theo tình huống vui buồn giận dữ được sophia thể hiện rất giống con người:

Sự hiểu biết đáng nể của robot thông minh Sophia khi đề cập tới nhiều vấn đề trong cuộc sống và cả trên thế giới:

Trong 1 lần gặp gỡ cuối năm 2018, Sophia đã hát cùng người dẫn chương trình Jimmy:

Trong năm 2018, robot Sophia cũng đã đến Hà Nội trao đổi về những vấn đề quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại diễn đàn cao cấp 4.0 Việt Nam:

II. Điểm danh những robot di chuyển linh hoạt nhất

Trước đây khi gặp các robot bạn sẽ thấy việc di chuyển của chúng khá vụng về, hoặc gặp nhiều khó khăn trong việc giữ thăng bằng. Thế nhưng nếu bạn gặp những robot này, bạn sẽ phải thốt lên kinh ngạc vì những gì chúng thể hiện, từ việc di chuyển tới những thao tác cử động đều rất linh hoạt.

1. Robot Atlas

Atlas là một robot hình người được phát triển chủ yếu bởi công ty robot của Mỹ Boston Dynamics, với sự tài trợ của Cơ quan nghiên cứu Quốc Phòng Hoa Kỳ (DARPA). Robot Atlas được công bố vào ngày 11 tháng 7 năm 2013, Atlas mang trong mình sứ mệnh tìm kiếm và cứu hộ, làm các nhiệm vụ ở những môi trường mà con người không thể đi tới.

Trong những video cập nhật qua các năm mà Boston Dynamics công bố, ta có thể thấy sự linh hoạt đến kinh ngạc của robot Atlas. Từ những ngày đầu chập chững bước đi, rồi tới lúc biết chạy biết nhảy, cho đến khả năng nhào lộn, Atlas khiến ta cảm nhận nó như một vận động viên thể thao vậy.

2. Robot Spot

Spot cũng là một robot được tạo ra bởi hãng Boston Dynamics cùng với robot Atlas nhưng nó có 4 chân. Spot rất nhanh nhẹn và di chuyển cực kì linh hoạt. Spot có thể leo cầu thang, vượt qua những địa hình không bằng phẳng một cách dễ dàng.

Spot được tạo ra cho nhiều mục đích có thể thay thế được con người như: kiểm tra tiến độ trong ngành xây dựng, giám sát tuần tra an ninh từ xa. Nó cũng có thể phục vụ cho nhu cầu giải trí với khả năng nhảy dance rất ấn tượng.

Vẫn còn rất nhiều robot thông minh và linh hoạt khác trên thế giới, tuy nhiên mình chưa liệt kê được, hoặc là do mình chưa biết đến. Nếu bạn biết robot thông minh nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới, mình sẽ nghiên cứu và bổ sung vào bài viết này cho nhiều người cùng biết các bạn nhé.

Người đăng

Gia Đình AZ

Cuộc sống tốt đẹp hơn hiện đại hơn

1 Comment

  • Không biết bạn có thấy ấn tượng với robot nào ở trên không? mình thì đang tưởng tượng nếu robot Sophia được đặt lên cơ thể của robot Atlas thì điều gì sẽ xảy ra nhỉ.
    Công nghệ khoa học trên thế giới vẫn phát triển liên tục và nhanh chóng, mình tin sẽ tới ngày robot sẽ sống cùng con người, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau để cuộc sống trên thế giới này trở nên tốt đẹp và hiện đại hơn, bạn có nghĩ thế không?

Bạn hãy bình luận gì đó