Blog

Nên chọn ánh sáng nào cho học tập, đọc sách, làm việc? Ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt?

ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt

Ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt, đó là câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi muốn mua một chiếc đèn để bàn cho mục đích học tập, làm việc. Mình thấy câu hỏi này rất hay và cần thiết cho nhiều người, vì vậy mình đã nghiên cứu các tài liệu khác nhau và tổng hợp lại trong bài viết này, để những ai quan tâm tới sự an toàn của mắt khi làm việc dưới ánh đèn có thể tham khảo và có thêm thêm kiến thức.

Nên chọn ánh sáng nào cho học tập, làm việc?

Ở đây mình sẽ không đề cập đến ánh sáng vàng hay trắng từ đèn sợi đốt, đèn Halogen, đèn Compact, đèn huỳnh quang vì loại ánh sáng từ những bóng đèn này không phù hợp với học tập, làm việc. Do những nhược điểm của các loại đèn đó, chẳng hạn như đèn sợi đốt thì tỏa nhiều nhiệt gây nóng, ánh sáng không đồng đều, hao tốn điện năng. Đèn Halogen cũng vậy tỏa rất nhiều nhiệt gây nóng. Đèn Compact và đèn huỳnh quang có chỉ số hoàn màu CRI không cao, khiến ánh sáng không liên tục, làm cho thị giác phải điều tiết nhiều, nguy cơ gây cận thị rất cao, bên cạnh đó loại đèn này khi chiếu sáng trong thời gian dài có thể thải ra thủy ngân, phốt pho.. gây hại cho sức khỏe.

Loại ánh sáng phù hợp nhất cho học tập, làm việc là từ bóng đèn LED. Bởi vì ánh sáng từ bóng đèn LED cho ánh sáng liên tục, giúp mắt không phải điều tiết nhiều, giảm nguy cơ bị cận thị. Mình nói là giảm vì để không bị cận thị, bạn phải có tư thế ngồi làm việc khoa học: ngồi ngay thẳng, không ghé sát mắt vào chữ, khoảng cách từ mắt tới chữ trong khoảng 30 – 40cm, nghỉ ngơi khi cảm thấy mỏi mắt, sử dụng thuốc nhỏ mắt mỗi ngày, cùng các chế độ dinh dưỡng thích hợp. 

Bên cạnh việc cho ánh sáng an toàn hơn với mắt, đèn LED còn có nhiều ưu điểm như tiết kiệm điện, tuổi thọ cao, không gây cháy nổ, kích thước nhỏ gọn giúp nhà sản xuất tạo ra những chiếc đèn đẹp và kiểu dáng đa dạng, phong phú.

Vậy ánh sáng phù hợp nhất cho học tập làm việc là ánh sáng từ loại đèn dùng bóng LED nhé.

Ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt?

Để biết ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu một chút về 2 loại ánh sáng này, và cần biết làm sao để phân biệt ánh sáng vàng hay ánh sáng trắng? Bây giờ bạn hãy xem hình ảnh minh họa bên dưới, nhìn qua đây bạn rất dễ dàng phân biệt được màu sắc vàng, trắng, hoặc xanh của bóng đèn phải không. Nhưng nếu mình để những bóng đèn này bên ngoài thực tế, thì thật khó để bạn có thể dùng mắt mà phân biệt được chính xác bóng đèn đó cho ánh sáng màu gì.

Bảng nhiệt độ màu K

Bảng nhiệt độ màu giúp phân biệt màu sắc ánh sáng

Vì vậy, để phân biệt được chính xác màu sắc ánh sáng, người ta sẽ sử dụng một loại quy chuẩn gọi là nhiệt độ màu Kevin

Ánh sáng vàng hay trắng cũng từ đó mà được hình thành, nếu bạn điều chỉnh nhiệt độ màu trong khoảng 3000 Kenvin thì sẽ xuất hiện ánh sáng vàng. Còn nếu bạn chỉnh nhiệt độ màu lên khoảng 6000 K, thì sẽ xuất hiện ánh sáng trắng. Bây giờ mình sẽ đi vào giải thích tác dụng, để biết được ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt nhé.

Bạn có thể đọc thêm bài viết này: để tìm hiểu về ý nghĩa của từng loại ánh sáng trong đời sống, trong thiết kế không gian để tác động tới cảm xúc của con người. Còn trong giới hạn bài viết này, mình chỉ nói về ý nghĩa, tác dụng của ánh sáng trắng và vàng, để tùy vào mục đích của bạn mà lựa chọn ánh sáng phù hợp nha.

Tác dụng của ánh sáng trắng

Đây là ngưỡng có cường độ sáng mạnh, có khả năng kích thích tập trung tinh thần, nên ánh sáng trắng thường được dùng tại các công sở, văn phòng, thư viện… Trong thiết kế không gian, người ta cũng thường sử dụng ánh sáng trắng, để tạo ra những không gian mang vẻ đẹp thanh lịch, hiện đại.

Tác dụng của ánh sáng vàng

Ánh sáng vàng và nhóm ánh sáng ấm (nhiệt độ màu nhỏ hơn 3300K), bạn thường thấy xuất hiện trong chiếu sáng gia đình, khách sạn, nhà nghỉ… vì loại ánh sáng này thường tác động tới cảm xúc của chúng ta, tạo ra cảm giác thư giãn, gần gũi, ấm áp.

Kết luận ánh sàng vàng hay trắng tốt cho mắt

Mình giải thích khá nhiều, nhưng có lẽ đây mới là vấn đề mà bạn đang quan tâm khi đọc bài viết này, nên mình sẽ không dài dòng thêm nữa. Ánh sáng vàng tốt cho mắt nhé.

Đó là kết luận của nhiều tài liệu, mình đã đọc và tổng kết lại, tất cả đều cho kết quả chung là: Ánh sáng vàng tốt cho mắt.

Tuy nhiên, ánh sáng vàng chung chung, vẫn chưa phải là lựa chọn ánh sáng lý tưởng cho việc đọc sách hay làm việc. Một số hãng công nghệ chuyên sản xuất đèn học, đèn bàn làm việc, họ nghiên cứu về sự điều tiết của mắt tới kết quả của học tập, làm việc. Họ đã lựa chọn nhiệt độ màu lý tưởng là 4000K cho mục đích sử dụng đèn để đọc sách, 2700K cho mục đích sử dụng đèn để làm việc với máy tính.

Tóm lại: ánh sáng vàng tốt cho mắt, ánh sáng vàng có nhiệt độ màu 4000K là tốt nhất cho mắt khi học tập và đọc sách, ánh sáng vàng có nhiệt độ màu 2700K là tốt nhất cho mắt khi làm việc với máy tính.

Bạn có thể tham khảo dưới đây một số loại đèn để bàn, có khả năng điều chỉnh nhiệt độ màu để phù hợp với mục đích đọc sách, hoặc làm việc với máy tính:

đèn để bàn làm việc thông minh A1

Đèn để bàn làm việc thông minh Philips Xiaomi – A1, ánh sáng an toàn, bảo vệ mắt

Philips Xiaomi – A1 là chiếc đèn để bàn làm việc thông minh, có khả năng tự điều chỉnh ánh sáng để hòa hợp với môi trường ánh sáng xung quanh, giúp giảm mỏi mắt khi phải làm việc trong thời gian dài. Đèn A1 có tên gọi khác là đèn LED Xiaomi Philips EyeCare 2 […]

0 comments
đèn bàn làm việc, đèn học A3

Đèn bàn học LED-C3 kiểu dáng hiện đại, công tắc cảm ứng chỉnh được ánh sáng trắng hoặc vàng

Đèn học, đèn bàn làm việc LED-C3 được thiết kế đẹp cho không gian học tập, làm việc, rất phù hợp với những người thường sử dụng máy tính về đêm. LED-C3 là một trong những chiếc đèn để bàn làm việc với kiểu dáng hiện đại, có đầy đủ những tính năng cần thiết […]

0 comments
Bạn có thể tham khảo thêm những mẫu đèn khác ở đây: những mẫu đèn đọc sách tốt nhất, ánh sáng an toàn bảo vệ mắt.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này, hi vọng bạn cũng tìm được câu trả lời thỏa đáng cho thắc mắc ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt. Chúc bạn học tập, làm việc hiệu quả.

————-

Từ khóa cho bài viết này:

ánh sáng màu nào tốt cho mắt, ánh sáng như thế nào tốt cho mắt, ánh sáng vàng tốt cho mắt, nên dùng ánh sáng vàng hay trắng, ánh sáng nào tốt cho mắt

Bạn hãy bình luận gì đó